3 loại gia phong của gia đình có phước

Mọi gia đình tốt đều có gia phong tốt tuy nhiên gia phong tốt không phải nói là được. Tất cả mọi thứ đều từ làm mà ra.

Cần kiệm là gốc rễ để trị gia. Hòa thuận là gốc rễ để tề gia. Thận trọng là nền tảng để giữ gìn gia đình. Thi thư là gốc rễ lập nghiệp. Trung thành và hiếu thảo là gốc rễ truyền lại cho gia đình.

Gia phong tử tế

Sách Kinh Dịch nói: “Tích thiện chi gia, tất hữu dư khánh, tích bất thiện chi gia, tất hữu dư ương”.

Gia đình nào tu thiện, tích đức chắc chắn sẽ có thêm nhiều điềm lành, còn những gia đình làm điều ác không thể tránh khỏi sẽ gặp nhiều tai họa. Một gia đình có phúc hay không phụ thuộc vào việc gia đình hành thiện hay hành ác. Gia đình hành thiện ắt có phúc khí.

Trong Liễu Phàm tư huấn có câu: “Nhân vi thiện, phúc tuy vị chí, họa dĩ viễn li; nhân vi ác, họa tuy vị chí, phúc dĩ viễn li” tức làm việc tích thiện, dù phước chưa đến nhưng điều xui xẻo đã ở xa. Người nào tích ác dù chưa thấy ác báo nhưng phúc đã rời xa.

Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa.

Trên đời này có nhân quả, người xưa nói: “Thiện ác trả ác”, gia đình phải dựa vào lòng tốt, làm thiện mới sinh ra phúc. Gia đình phải giữ vững điều này. Gia đình nề nếp, gia phong tốt, mọi thành viên trong gia đình đều được lợi cả đời.

Gia phong cần kiệm, liêm khiết

Cần kiệm, liêm khiết là hai đức tính cần thiết cho một gia đình có phúc.

Cổ xưa có câu: “Tiền bạc vốn vô loài, xuất từ gia đình cần kiệm” và “Cần lao đích gia đình, cơ ngạ quá kì môn nhi bất nhập” tức một gia đình cần cù, chịu khó, đói khát sẽ không thể tìm đến.

Gia phong hòa thuận

Nhà cửa và mọi thứ đều thịnh vượng. Phúc của một gia đình thường đến từ sự hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình. Cha mẹ hiền lành con mới hiếu thuận, vợ chồng hòa thuận con cái được lợi. Người già từ bi, tích đức cho con cháu. Tất thảy mọi thứ đều chứa luật nhân quả.

Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa.

Đạo Phật cho rằng báo hiếu cha mẹ là phúc lớn nhất trên đời, “bách thiện hiếu vi tiên”. Cha thiện lành con hiếu thuận, vì con cái hiếu thuận, mới đắc được phúc báo. Con cái hiểu được đạo làm con cần hiếu kính cha mẹ, nên con cái mới học được cách hiếu thuận kính trọng bạn. Chu kỳ này vẫn tiếp diễn, cả gia đình ngày càng hòa thuận, ai cũng được hưởng phúc.

Nguồn: GIA ĐÌNH VIỆT NAM . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973251008